Những lưu ý khi lựa chọn quạt điện

Gốm Sứ Chu Đậu / Ngày 01/08/2016
Chọn chủng loại và kích thước quạt
Kích thước và mẫu mã quạt phải phù hợp với không gian sử dụng. Trên thị trường quạt có nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Việc lựa chọn chủng loại và kích thước của quạt nên căn cứ vào không gian và nhu cầu làm mát. Cụ thể:
– Nếu diện tích căn phòng nhỏ như góc học tập, góc sinh hoạt trong ký túc xá hoặc phòng ngủ và phòng ăn có diện tích nhỏ hơn 10m2, bạn nên chọn mua quạt bàn, quạt hộp, quạt tháp hoặc quạt treo để tiết kiệm diện tích cho không gian sử dụng.
– Nếu không gian sử dụng rộng rãi và thông thoáng như phòng khách, văn phòng làm việc 5 – 10 người, phòng ngủ và phòng ăn có diện tích rộng trên 10m2, bạn có thể dùng quạt đứng, quạt lửng, quạt phun sương để làm mát cho toàn bộ không gian sử dụng.
– Nếu mua để dùng cho người bệnh, người già hoặc trẻ em thì nên lựa chọn các loại quạt hộp, quạt tháp, quạt bàn có công suất và lưu lượng gió nhỏ để tránh bị cảm lạnh, phong hàn.
Lựa chọn tính năng quạt
Lựa chọn chức năng của quạt thực sự cần thiết. Các thiết kế quạt dòng bình dân không có nhiều chức năng nên người tiêu dùng không khó để lựa chọn. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều dòng quạt cao cấp có thêm nhiều chức năng như điều khiển từ xa, hẹn giờ, phun sương, chức năng ion, quang hóa, đuổi muỗi… Nhiều chức năng tiện ích sẽ mang lại cho gia đình bạn sự tiện nghi hơn. Khi lựa chọn các tính năng của quạt, bạn cần lưu ý:
– Tìm hiểu rõ tác dụng và quy chế hoạt động của từng tính năng.
– Dự trù chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng: Chi phí điện năng, bảo trì, sửa và thay mới thiết bị…
– Chọn quạt có những chức năng bạn thực sự thấy cần thiết khi sử dụng để không quá lãng phí.
lựa chọn quạt

Kích thước và mẫu mã quạt điện phải phù hợp với không gian sử dụng. (Ảnh minh họa)

Chọn mức giá và thương hiệu
Giá cả và thương hiệu cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi mua quạt điện. Giá của sản phẩm tùy theo thương hiệu và tính năng sản phẩm.
– Nếu khoản chi dự tính dưới 500 ngàn đồng: Có thể mua quạt hộp, quạt bàn, quạt treo của các thương hiệu như Vinawind, Asia, Senko, Midea
– Nếu khoản chi dự tính từ 500 ngàn – 1 triệu đồng: Có thể mua các loại quạt lửng, quạt đứng của các thương hiệu : Vinawind, Asia, Senko, Midea.
– Nếu khoản chi dự tính từ 1 triệu – 2 triệu đồng: Nên mua quạt đứng thương hiệu Mitsubishi, Sharp, Panasonic
– Nếu khoản chi dự tính trên 2 triệu đồng: Có thể mua quạt đứng cao cấp của KDK , Panasonic, Mitsubishi hay quạt phun sương, quạt hơi nước của Kangaroo, Sunhouse, Sanaky.
-Quạt trần thì có thể chú ý các thương hiệu quạt trần Panasonic,quạt trần hunter,quạt trần Mountain Air,…

Video: Quản lý tài chính cá nhân- Làm thế nào để quản lý tài chính như người giàu?

Kiểm tra các chức năng có hoạt động tốt không
Kiểm tra kỹ các phím chức năng của quạt trước khi mua hàng. Sau khi đã xác định được mẫu mã và thương hiêu, bạn kiểm tra phần cơ điện xe có hoạt động tốt không. Cách kiểm tra như sau:
– Kiểm tra nút điều chỉnh tốc độ bằng cách bấm hoặc xoay phím xem có nhấn hoặc trượt nhẹ nhàng hay không.
– Kiểm tra tuốc năng xem có vững chắc và dễ thao tác không. Kiểm tra góc quay rộng hay hẹp, chọn quạt có góc quay càng rộng càng tốt.
– Bấm các nút 1, 2, 3 và nút khởi động (nút on/off hoặc 0) liên tục, lặp lại thao tác này 3 – 5 lần xem khi bấm thì cánh quạt dừng và chuyển động ngay không. Sự thay đổi diễn ra càng nhanh thì độ nhạy cảm càng cao, các chức năng hoạt động tốt.
– Bấm chọn tốc độ gió lớn nhất, nghe tiếng động xem có ồn ào không. Tiếng động càng nhẹ, có tiếng vù vù nhẹ và đều chứng tỏ động cơ quạt tốt.- Khi quạt chạy, dùng tay sờ phần vỏ ngoài xem có cảm giác rung hay nóng lên không. Quạt có độ rung nhẹ, ít nóng là loại tốt.
lua chọn quạt

 

Kiểm tra hàng trước khi nhận
Khi quyết định mua hàng, trước khi nhận hàng cần lưu ý:
– Kiểm tra quạt điện đã đầy đủ các bộ phận chi tiết, phụ kiện kèm theo hay chưa
.- Kiểm tra quạt tem bảo hành của nhà sản xuất, nên chọn những loại quạt có bảo hành chính hãng của nhà sản xuất chứ không phải bảo hành của đơn vị bán quạt.
Các lưu ý khi chọn mua quạt
Quạt hộp cần phải có chức năng tự tắt khi bị đổ hoặc nhấc lên khỏi mặt sàn
Nên mua các loại quạt có thể điều chỉnh tốc độ và có chế độ gió theo nhịp sinh học lúc ngủ (Sleep Mode) có thể kể đến như quạt trần Panasonic,..
Đối với các loại quạt bàn, quạt hộp và quạt đứng/quạt cây, nên mua quạt có cánh bằng nhựa thay vì cánh kim loại
Chọn mua các loại quạt có kết cấu đơn giản, dễ tháo – lắp khi cần vệ sinh và bảo dưỡng
Chọn đúng loại quạt thông gió (quạt cho nhà bếp, quạt nhà vệ sinh…) với công suất và lưu lượng gió phù hợp với đặc điểm và diện tích không gian cần thông gió. Nên tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn về thông gió, kiến trúc để chọn đúng loại quạt.

quat trần

Khi không sử dụng (mùa đông) cần vệ sinh, tra dầu và bọc quạt trong túi ni-lông trước khi cất vào hộp để tránh hơi ẩm làm han rỉ các bộ phận kim loại.

Lắp đặt quạt
Đối với quạt trần: chọn vị trí phù hợp để phát huy hết khả năng làm mát của quạt
Đối với quạt treo tường: chọn vị trí lắp phù hợp với yêu cầu sử dụng của từng không gian chức năng trong gia đình như khu vực bàn ăn, bàn tiếp khách. Không lắp quạt quá cao vì sẽ giảm hiệu quả làm mát, cũng không lắp quá thấp làm giảm phạm vi làm mát của quạt.
Sử dụng và bảo dưỡng quạt
Chỉnh độ cao phù hợp (quạt cây) và để quạt ở gần vị trí cần làm mát
Bật tốc độ vừa đủ và sử dụng chế độ phù hợp (ví dụ Sleep Mode)
Sử dụng chức năng xoay đảo hướng gió để làm mát tuần tự các vị trí trong phòng thay vì cùng bật nhiều quạt
Không cắm điện liên tục đối với các loại quạt dùng acqui sạc điện, chỉ cắm điện khi đèn báo cần sạc lại điện
Thường xuyên vệ sinh cánh quạt, lồng quạt, ổ trục, cơ cấu đảo gió và tra dầu vào ổ bạc trục động cơ (2 tháng/lần)
Trong quá trình sử dụng dùng với tốc độ càng cao càng tiêu thụ nhiều điện.Công suất tiêu thụ điện là 45W, ứng với tốc độ lớn nhất, đối với quạt trần đèn là 70W.
– Khi dùng cho một người không nên để chế độ xoay (hay còn gọi là dùng “tuốc năng”) vì gió mát sẽ giảm đi.
– Mặt khác bạn nên thường xuyên làm vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra dò điện, nhất là với quạt bàn và quạt cây.
– Đồ quá cũ thường tiêu hao nhiều điện, bạn nên thay mới.
Khi không sử dụng (mùa đông) cần vệ sinh, tra dầu và bọc quạt trong túi ni-lông trước khi cất vào hộp để tránh hơi ẩm làm han rỉ các bộ phận kim loại. Quạt sạc điện cần sạc đầy bình mỗi tháng 1 lần.